Châu Á có bao nhiêu suất dự World Cup 2026? Số đội thuộc Liên đoàn bóng đá Châu Á được dự vòng chung kết World Cup là những thông tin hữu ích chúng tôi mang đến cho bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Châu Á có mấy suất dự World Cup 2022?

Theo thống nhất giữa FIFA và liên đoàn bóng đá AFC, châu Á sẽ có số suất tham dự World Cup 2022 không thay đổi so với những kỳ trước đây cụ thể châu Á sẽ có 4,5 suất tham dự World Cup 2022 bao gồm 4 đội vào thẳng vòng bảng và 1 đội tuyển phải đá play-off liên lục địa nhưng do Qatar đăng cai chủ nhà do đó lần đầu tiên Châu Á có 6 đội dự World Cup.

Như thường lệ tại VCK World Cup số đội tham dự của châu Á ngang bằng với châu Mỹ trong khi có nhiều suất nhất vẫn là châu Âu (13 đội), tiếp đến là châu Phi (5 đội) và thấp hơn là CONCACAF (3,5 đội) cùng châu Đại Dương (0,5 đội).

Châu Á có mấy suất dự World Cup

Châu Á có mấy suất dự World Cup 2024?

FIFA World Cup 2026 được biết sẽ là giải đấu đầu tiên mà VCK tăng từ 32 lên 48 đội sẽ được tổ chức với 4 vòng đấu bao gồm:

Vòng sơ loại thứ 1: 22 đội bóng xếp hạng từ 26 đến 47 khu vực châu Á trên Bảng xếp hạng FIFA Ranking, các đội sẽ bốc thăm đối đầu theo thể thức sân nhà – sân khách để tìm ra 11 đội chiến thắng đi tiếp vào đấu Vòng sơ loại 2.

Vòng sơ loại thứ 2: Tổng sẽ có 36 đội bao gồm các đội xếp hạng 1 đến 25 khu vực châu Á trên Bảng xếp hạng FIFA Ranking, cùng với 11 đội chiến thắng tại vòng sơ loại 1 sẽ chia thành 9 nhóm 4 đội, thi đấu vòng tròn, sân nhà-sân khách để chọn ra hai đội đứng đầu mỗi bảng bước vào vòng sơ loại thứ ba.

Vòng loại khu vực châu Á (vòng 3): 18 đội vượt qua vòng sơ loại 2 (sẽ đủ điều kiện trực tiếp tham dự AFC Asian Cup 2027) được chia thành 3 bảng 6 đội, thi đấu theo thể thức vòng tròn, sân nhà – sân khách. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ trực tiếp giành quyền tham dự FIFA World Cup 2026.

Vòng loại trực tiếp khu vực châu Á: Tiếp đó 6 đội đứng thứ 3 và 4 tại vòng loại khu vực châu Á trước đó sẽ chia thành 2 bảng 3 đội thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm xếp hạng. Đội dẫn đầu mỗi bảng giành 2 vé tiếp theo tham dự World Cup 2026 bên cạnh đó hai đội đứng thứ 2 sẽ thi đấu play-off để giành suất đấu trận play-off liên lục địa.

Xác nhận iên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) cũng thông báo FIFA đã quyết định sẽ phân 8,5 suất (gồm 8 suất chính thức và 1 suất đấu play-off liên lục địa) cho các đại diện đến từ châu Á tham dự vòng chung kết World Cup 2026.

Cơ hội cho Việt Nam tại World Cup

Cơ hội cho Việt Nam tại World Cup 2026

Với thể thức vòng loại khu vực Châu Á kể trên đội bóng của châu Á muốn được tham dự vòng chung kết World Cup 2026 sẽ phải đá ít nhất 16 trận vòng loại.

Đối với tuyển Việt Nam nếu giữ được vị trí thứ 97 thế giới và 17 châu Á như hiện tại, tuyển Việt Nam sẽ góp mặt từ vòng đấu loại thứ hai tại Đông Nam Á, các đội bóng cũng có thể được miễn vòng đấu loại đầu tiên cùng những “chiến binh sao vàng” đó là Thái Lan (hiện xếp 111 thế giới) và Philippines (hiện xếp 134 thế giới).

Bài viết này tại mục bên lề bóng đá đã cho bạn thêm thông tin Châu Á có mấy suất dự World Cup, qua đó có thể hy vọng tương lại cho bóng đá Việt Nam tại World Cup 2026 – Chúc bạn đọc vui vẻ!