Như chúng ta đều biết trong bóng đá có rất nhiều những vị trí khác nhau. Vị trí tiền vệ được biết đến với vai trò vô cùng lớn. Vậy thì tiền vệ là gì? Vai trò chính xác trong bóng của tiền vệ là như thế nào? Cùng tin bên lề bóng đá đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

tiền vệ là gì

1. Tìm hiểu tiền vệ là gì?

Tiền vệ được biết đến chính là một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân đấu. Đặc biệt trong sơ đồ bóng đá gồm thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Ngoài ra vị trí tiền vệ bao gồm những cầu thủ thi đấu dưới khu vực tiền đạo hoạt động và trên khu vực của hậu vệ.

Hơn nữa tiền vệ cũng được phân ra làm nhiều nhánh nhỏ khác nhau tùy theo sơ đồ chiến thuật của huấn luyện viên. Vị trí tiền vệ bao gồm tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh phải, tiền vệ cánh trái, tiền vệ công và tiền vệ phòng ngự. Đặc biệt vai trò ở mỗi vị trí sẽ lại có đôi chút khác nhau. Vì vậy mà nhiệm vụ chính của họ vẫn là làm bóng, đoạt bóng và phát động tấn công.

Thông thường, vị trí tiền vệ là những cầu thủ được đào tạo bài bản và kỹ lưỡng nhất. Vì vậy mà điều này là vô cùng dễ hiểu khi đã là một tiền vệ, bạn gần như sở hữu toàn bộ mọi kĩ năng trong bóng đá. Nó bao gồm có: chuyền bóng, dứt điểm, tranh chấp và đôi lúc là cả phòng ngự. Nhưng yếu tố về thể lực và kỹ thuật là không thể thiếu đối với mỗi hậu vệ. Ngoài ra thì khả năng quan sát và chanh chấp cũng vô cùng cần thiết.

2. Tìm hiểu các vị trí tiền vệ trong bóng đá

tiền vệ là gì

Tiền vệ trung tâm

Đây được biết là những cầu thủ chơi ở vị trí chính giữa đội hình. Đặc biệt các tiền vệ trung tâm có khả năng quan sát cực tốt các diễn biến trên sân cỏ. Hơn nữa là họ có thể kiểm soát hoặc phát động tấn công cho toàn đội.

Hầu hết các tiền vệ trung tâm có khả năng kiểm soát và thống lĩnh trận đấu được xem là những tiền vệ xuất sắc. Họ cũng chính là điểm cộng trong đội hình bóng đá mạnh nhất. Đây được xem là những cầu thủ có tố chất lãnh đạo, kỹ thuật tốt và thể lực cực kỳ bền bỉ.

Tiền vệ chạy cánh

Đây là các tiền vệ cánh chơi ở vị trí dọc biên và thường được chia thành các vị trí cánh trái và cánh phải. Nếu như một tiền vệ cánh có thể thuận thi đấu cả 2 chân thì 2 vị trí chạy cánh này có thể thay đổi cho nhau.

Đặc biệt những cầu thủ đảm nhận vai trò này thường có kỹ thuật và các đường truyền tốt. Hơn nữa là họ có thể chuyền bóng ở khoảng cách từ xa. Tốc độ nhanh và khả năng lừa bóngcũng chính  là những gì mà 1 tiền vệ chạy cánh giỏi cần có. Thông thường các tiền vệ cánh sẽ về phòng ngự khi đồng đội cần hoặc 1 số trường hợp họ có thể dâng lên tấn công như 1 tiền đạo.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự cũng chính là vị trí mà các cầu thủ có vai trò ngăn chặn đối phương ghi bàn. Nếu như các trường hợp hàng thủ của đội mình cần thì có thể về hỗ trợ phòng ngự. Họ có thể chuyền bóng từ trung lộ ra cho các tiền vệ tấn công. Hoặc là cũng có thể truyền lên ngay cho các tiền đạo tấn công.

Ngoài ra để giảm sức ép và tấn công từ hàng tấn công của đối phương thì các tiền vệ phòng ngự có thể tạt bóng ra biên. Một số trường hợp, huấn luyện viên cũng có thể điều họ ra chơi ở các vị trí dọc theo 2 bên.

Tiền vệ tấn công

Vị trí này được chơi cao nhất trong đội hình tiền vệ. Đặc biệt là có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo ghi bàn hoặc họ có thể trực tiếp đưa ra các đợt tấn công. Hơn nữa các tiền vệ tấn công cần phải có kỹ năng chuyền bóng tốt và khả năng dứt điểm.

Trên đây là tất cả những thông tin về tiền vệ là gì? Với những thông tin này chúng tôi hy vọng bạn đọc đã có câu trả lời. Và dù là chơi ở vị trí nào đi nữa thì các tiền vệ đều có vị trí quan trọng nhất trong đội hình bóng đá.