Đá luân lưu là gì? Những quy định về đá luân lưu trong luật bóng đá như thế nào? Là người hâm mộ, chắc chắn rằng bạn sẽ quan tâm tới vấn đề này đúng không ạ? Tham khảo nội dung bài viết này của bên lề bóng đá để có được lời giải đáp.

đá luân lưu là gì

1.Tìm hiểu đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu còn được gọi cái tên khác là sút luân lưu, đá phạt đền, đá Penalty. Đây chính là tên gọi chỉ về những loạt sút thực hiện ở chấm 11m trong các trận đấu vòng loại trực tiếp, giúp tìm ra đội thắng thua rõ ràng. Hoặc khi thi đấu, các cầu thủ đối phương bị phạm lỗi trong vòng cấm thì sẽ được hưởng phạt đền.

Trong tiếng Anh, đá luân lưu còn có tên là Shootout. Đặc biệt thuật ngữ này được sử dụng phổ biến hiện nay, nhiều người hâm mộ bóng đá biết đến nhất. Hơn nữa khi thi đấu, loạt đá luân lưu có một vai trò quan trọng và giúp chuyển hóa kết quả trận đấu cực kỳ hiệu quả. Có thể thấy phần lớn các đội bóng thường muốn tránh đá luân lưu.

Ngoài ra ở những vòng loại trực tiếp, khi đá phạt đền mỗi đội sẽ cử ra 5 cầu thủ để thực hiện mỗi lượt. Nếu như sau 5 lượt hai đội vẫn hòa thì sẽ có 5 cầu thủ khác tiếp tục đá, đến khi nào có đội thắng thì thôi. Vì thế nên kết quả phạt đền sẽ tính dựa vào những lần cầu thủ thực hiện thành công loạt đá của mình.

Đá luân lưu mặc dù có khả năng ghi bàn rất cao, thế nhưng lại gây ra cho cầu thủ một áp lực cực lớn. Vì thế cho nên khi đứng trước loạt đá này cầu thủ phải có tâm lý vững vàng, tự tin vào lượt sút của mình.

2. Những quy định đá luân lưu trong bóng đá

đá luân lưu là gì

Trước khi các cầu thủ bắt đầu đá luân lưu, trọng tài sẽ tung đồng xu hai lần. Lần đầu tiên chính là để quyết định sẽ thực hiện lượt sút ở khung thành bên nào và lần thứ 2 sẽ là để quyết định đội nào sẽ đá trước. Nếu như trọng tài nhận thấy khung thành sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của những cú đá luân lưu thì họ cũng sẽ có quyền thay đổi quyết định lựa chọn bên còn lại. Ngoài ra, thì lượt đá cũng cần được thực hiện theo các quy định sau:

– Đầu tiên mỗi đội chọn ra 5 cầu thủ để thực hiện đá luân lưu. HLV sẽ là người ra quyết định cầu thủ nào tham gia đá cũng như thứ tự thực hiện và phải đăng ký với trọng tài.

– Chỉ có những cầu thủ còn lại ở trên sân sau khi kết thúc trận đấu và cầu thủ trong quá trình thi đấu phải tạm vắng mặt có thể do bị thương mới được thực hiện đá luân lưu.

– Trong vị trí đá phạt thì chỉ được có sự xuất hiện cầu thủ thực hiện và một thủ môn, còn các cầu thủ còn lại sẽ phải đứng ở vòng tròn giữa sân và không được phép chạm vào bóng.

– Mỗi cầu thủ sẽ chỉ được phép thực hiện cú đá một lần và phải quay về giữa sân ngay khi đá xong. Đặc biệt trong trường hợp có lỗi thì trọng tài sẽ là người quyết định có được đá lại hay không.

– Cầu thủ sẽ chỉ được phép đá hai lần sau khi lượt sút bóng đã kết thúc nhưng vẫn chưa phân thắng bại.

– Cú sút sẽ bắt đầu được thực hiện trên chấm phạt đền 11m ngay khi có hiệu lệnh từ trọng tài. Tuy nhiên nếu như cầu thủ không có mặt để thực hiện thì xem như lượt sút đó đã bị hủy bỏ.

– Trước khi quả bóng được đá đi, thì thủ môn phải đứng giữa khung thành và phía trên đường cầu môn. Đặc biệt thủ môn có thể thực hiện các động tác giả tuy nhiên chỉ được trong phạm vi dọc đường cầu môn.

– Khi thủ môn bị chấn thương, thì đội bóng đó có thể thay thế bằng một cầu thủ dự bị nếu như đội này chưa dùng hết quyền thay người hoặc một cầu thủ đã khác được chọn nhưng không tham gia sút luân lưu vì phải cân bằng số lượng cầu thủ giữa hai bên.

– Nếu như một cầu thủ bị thương hoặc bị truất quyền thi đấu thì lượt sút luân lưu vẫn sẽ tiếp tục được diễn ra mà không có sự thay đổi người. Tuy nhiên đội bạn sẽ phải giảm số lượng cầu thủ để cân bằng giữa hai bên.

– Một quả đá luân lưu được tính là hợp lệ chính là khi bóng đã đi qua vạch cầu môn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đá luân lưu là gì và những quy định đá luân lưu trong bóng đá. Hy vọng qua bài viết này người đọc đã có cái nhìn tổng quan hơn về bóng đá và ngày càng thêm yêu thích môn thể thao vua nổi tiếng này nhé.