Khi xem các trận bóng đá, chúng ta thường hay nghe các bình luận viên nhắc đến lỗi việt vị, vậy thì việt vị là gì? Lỗi việt vị được quy định như thế nào? Chúng ta hãy cùng tin bên lề đi tìm hiểu nhé!

lỗi việt vị là gì

1. Tìm hiểu lỗi việt vị là gì?

Trong bóng đá chúng ta thường thấy trọng tài bắt lỗi việt vị của các cầu thủ, thế nhưng khá nhiều người thực sự vẫn chưa hiểu việt vị là gì, thế nào là việt vị. Vậy việt vị có nghĩa là vượt qua vị trí, nhiều người thường đọc nhầm việt vị với liệt vị thế nhưng từ việt vị mới là từ chính xác. Việt vị trong tiếng Anh có nghĩa là Offside. Lỗi việt vị được xem là một lỗi rất thường gặp trong bóng đá, đây là lỗi mà một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân.

Luật việt vị chính là luật thứ XI trong Luật Bóng đá (Laws of the Game) được soạn thảo và công bố bởi FIFA, đặc biệt nội dung của luật này liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và phía khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương. Được biết luật này nhằm đảm bảo chơi đẹp và liên tục, nhằm thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị cũng chính là một trong những luật khá khó giải thích và khó thực thi đúng đắn nhất trong bóng đá.

2. Lỗi việt vị được quy định như thế nào?

lỗi việt vị là gì

Được biết khi một cầu thủ rơi vào vị trí việt vị tại thời điểm đồng đội chuyền bóng, hoặc chạm bóng gần nhất thì sẽ không bị thổi phạt việt vị trong trường hợp cầu thủ đó không phạm lỗi việt vị. Tuy nhiên nếu như cầu thủ đó thực hiện các hành vi dưới đây sẽ được nhận định là đã phạm lỗi việt vị:

– Cản trở cầu thủ đối phương: Việc ngăn cản đối phương chơi bóng bằng cách chắn đi tầm nhìn, cướp bóng. Lúc này sẽ có hành vi cố gắng chơi bóng nhằm gây tác động đến đối phương, hay có hành vi làm gây ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của đối phương.

– Chiếm lợi thế bằng cách chơi bóng, hay việc cản trở cầu thủ đối phương ở trong trường hợp bóng nảy ra, hoặc đập vào phía xà ngang, cột dọc, trọng tài hoặc cầu thủ khác bật ra hoặc đối phương đang cứu bóng.

Đặc biệt một cầu thủ sẽ không phạm lỗi việt vị nếu như nhận bóng trực tiếp từ quả phát bóng lên, quả phạt góc hoặc quả ném biên. Tuy nhiên trong trường hợp ngay trước đó bóng từ đối phương đến thì sẽ không xem đó là phạm phải lỗi việt vị (chỉ ngoại trừ trường hợp nếu như đối phương đang cố gắng cứu bóng).

Đối với những trường hợp được kể trên, thì luật bóng đá được quy định rõ “Cứu bóng” là khi mà có một cầu thủ chặn, hoặc cầu thủ đó cố gắng chặn quả bóng đang bay vào gần phía khung thành của đội bóng mình bằng bất cứ bộ phận nào ở trên cơ thể, chỉ ngoại trừ duy nhất bàn tay và vùng cánh tay (trừ khi đó chính là thủ môn đang đứng ở bên trong vùng cấm địa).

Còn đối với một cầu thủ sẽ phạm lỗi việt vị trong trường hợp nếu như nhận quả bóng trực tiếp từ một quả đá phạt trực tiếp, một quả đá phạt gián tiếp hay là ở trong tình huống trọng tài tung bóng.

Bởi vì tại thời điểm xác định lỗi việt vị sẽ được tính khi cầu thủ của đồng đội chuyền hoặc là chạm bóng ngay trước đó, vì thế cho nên sẽ có trường hợp cầu thủ tấn công không phạm lỗi việt vị, cho dù cầu thủ đó đã đứng tại giữa vạch cầu môn của đối phương, cầu thủ phòng ngự cuối cùng thứ 2 của đối phương (hay thậm chí là cả cầu thủ phòng ngự cuối cùng). Tuy nhiên ở trong trường hợp này thì khi đồng đội chuyền hoặc là chạm bóng, thì cầu thủ này chắc chắn sẽ không đứng ở vị trí việt vị, tuy nhiên sau đó mới chạy vượt xuống nhằm để nhận bóng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ thế nào là việt vị cũng như có thể nhận biết được lỗi việt vị trong các trận bóng đá. Hi vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.