Như chúng ta đều biết thì phạt góc được xem là một cơ hội tốt có thể khiến cho cục diện của trận đấu thay đổi. Vậy thì phạt góc là gì? Đá phạt góc trong bóng đá được quy định như thế nào? Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu về những vấn đề này thì không nên bỏ qua bài viết mà tin bên lề chia sẻ sau đây.

phạt góc là gì

1. Tìm hiểu phạt góc là gì?

Phạt góc chính là tình huống thường xảy ra trong một trận đấu bóng đá và nó được coi là một hình thức bắt đầu lại trận bóng tại góc giao của đường biên dọc và đường biên ngang. Được biết phạt góc được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1867 tại Sheffield (Anh) và chính thức được thông qua bởi Liên đoàn bóng đá Anh năm 1872.

Để có thể xác định được các tình huống bóng, trong một trận thi đấu bóng đá thì cần có những trọng tài, giúp đảm nhận vị trí, vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Hơn nữa trong đó, trọng tài biên sẽ là người sẽ trực tiếp bắt các lỗi dẫn đến tình huống đá phạt góc. Quả sút phạt góc sẽ xảy ra khi thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

– Nếu như bóng đã vượt ra khỏi đường biên ngang của đội phòng thủ (kể cả dưới đất hoặc trên không), ngoại trừ khu vực khung thành.

– Người chạm bóng cuối cùng cũng chính là cầu thủ của đội phòng thủ (kể cả thủ môn).

Lúc này, trọng tài biên sẽ sử dụng lá cờ để chỉ trực tiếp vào cung đá phạt góc ở phía sân của mình để thông báo tình huống sút phạt. Tuy nhiên thì phần sân thực hiện cú sút phạt chỉ được xác định khi trọng tài chỉ vào cung đá phạt góc liên quan.

2. Những quy định cơ bản khi đá phạt góc

Sau đây sẽ là những quy định chung trong phạt góc mà bạn nên biết.

  • Đầu tiên khi tiến hành đá phạt góc thì cầu thủ không được di chuyển cột cờ nơi góc sân
  • Khi cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc thì ngay lập tức sẽ tính là bóng sống
  • Quả bóng phải được đặt chính xác trong vị trí đá phạt góc, cụ thể đó là gần nhất với góc cờ
  • Cầu thủ đá phạt góc sẽ không thể được để chạm bóng 2 lần liên tiếp
  • Tất cả các cầu thủ phòng ngự của đội bạn sẽ phải đứng cách vị trí đá phạt góc ít nhất 9.15m

3. Chia sẻ các kỹ thuật đá phạt góc chính xác

phạt góc là gì

Khi đá phạt góc, thì cầu thủ thường sẽ thực hiện đường chuyền ngắn, chuyền dài hoặc đá trực tiếp vào khung thành. Vì vậy mà mỗi một chiến thuật đá đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ năng nhất định.

 Chuyền ngắn: Được biết hình thức đá phạt góc này được áp dụng khi các cầu thủ trong đội không có khả năng đánh đầu tốt, không có khả năng thực hiện được đường chuyền dài chuẩn xác hoặc ngược gió, tất cả cầu thủ phòng ngự đều tập trung trước khung thành,….Đặc biệt kỹ thuật đá này được thực hiện bằng cách phối hợp chuyền ngắn giữa 2, 3 cầu thủ tấn công để dẫn bóng từ biên vào trung lộ hoặc là dẫn bóng vào sát biên ngang rồi ngoặt lại vào trung lộ.

– Chuyền dài: Để có thể thực hiện quả chuyền dài thành công thì đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật đá tốt, hơn nữa đồng đội phải có khả năng tranh cướp bóng trên không và biết cách lựa chọn thời cơ thực hiện cú sút phù hợp. Ngoài ra trong đá chuyền dài, điểm rơi của bóng thường sẽ là gần hai cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền và đường cầu môn. Đây cũng chính là cách phạt góc thông dụng nhất.

– Đá trực tiếp vào khung thành: Để có thể áp dụng cách đá này, cầu thủ sút phạt phải là người có kỹ thuật tốt. Ngoài ra thì đồng đội phải triển khai đội hình tiếp ứng đánh thọc sườn để có thể kịp phối hợp nếu bóng không vào lưới và phân tán sự chú ý của đối phương.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây của chúng tôi thì chắc hẳn cũng đã giúp cho các bạn phần nào nắm được đá phạt góc là gì. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích đối với bạn đọc.