Công nghệ Goal-line trong bóng đá là một trong những công nghệ tiên tiến hỗ trợ trọng tài. Tìm hiểu công nghệ Goal-line và ứng dụng của nó qua bài viết này tại mục bên lề bóng đá nhé.

Giải đáp công nghệ Goal-line là gì?

Công nghệ Goal Line (goal-line technology) trong bóng đá được sử dụng để xác định bóng đã lăn qua vạch cầu môn hay chưa nhằm hỗ trợ trọng tài. Công nghệ này không chỉ đơn thuần là một máy cảm biến mà có sự kết hợp của hệ thống camera, cảm biến và kết hợp phần mềm máy tính. Nhờ đó nà công nghệ này hữu ích trong việc hỗ trợ trọng tài ra quyết định công nhận bàn thắng nhanh và chính xác hơn.

Đây là một phương pháp để xác định bóng hoàn toàn vượt qua vạch vôi chuẩn xác, công nghệ goal-line không thể quyết định thay các trọng tài chính, nhưng nó sẽ trợ giúp họ trong việc ra quyết định chuẩn xác hơn.

Công nghệ Goal-line lần đầu tiên được sử dụng lần đầu tiên trong kỳ World Cup 2014 tại Brazil bằng việc sử dụng thông tin từ 14 camera tốc độ cao gần gôn – trong đó mỗi cầu gôn sẽ được sử dụng 7 camera, tín hiệu rung và tin nhắn sẽ được gửi đến đồng hồ của trọng tài chỉ trong vòng 1 giây ngắn ngủi, dù thủ môn hay cầu thủ nào đó che mất tầm quay của camera bất kỳ, phần mềm máy tính vẫn có thể tính toán được vị trí bóng nhờ dữ liệu từ các máy quay còn lại chuẩn xác.

Giải đáp công nghệ Goal-line là gì?

Công nghệ Goal-line do hãng GoalControl của Đức cung cấp và phát triển. FIFA cho biết hãng GoalControl đã vượt qua được giai đoạn thử thách khi đã xác định được chính xác 68 bàn thắng ghi trong Cúp Liên đoàn tổ chức tại Brazil năm 2013.

Bên cạnh Goal-Line còn công nghệ bằng cảm biến từ trường để xác định bàn thắng sử dụng cảm biến gắn vào trái bóng. Với một hệ thống dây điện lắp đặt bên dưới sân trong khu vực 11m tạo thành vùng từ trường.

Cảm biến trong quả bóng được lắp đặt chắc chắn rất an toàn và bền bỉ. Do vậy vị trí của nó không bị xê dịch dù phải chịu cú sút có lực cực mạnh đi nữa. Nếu cảm biến này di chuyển vào vùng từ trường thì dữ liệu sẽ được ghi lại. Từ đó, phần mềm máy tính sẽ cho biết bóng đã vào gôn hay chưa.

Goal-Line hoạt động như thế nào?

Sau quá trình ghi nhận và phân tích dữ liệu bằng công nghệ từ trường hoặc camera nhận diện trên máy tính, kết quả chính thức sẽ lập tức được chuyển đến trọng tài thông qua thiết bị đeo (như tai nghe hoặc đồng hồ thông minh). Chỉ có hai kết quả duy nhất trong mọi trường hợp: GOAL hoặc NO GOAL.

Goal-Line hoạt động như thế nào?

Kết quả này chỉ có trọng tài trên sân mới nhận được nhằm đảm bảo tính nhất quán. Tín hiệu truyền kết quả sẽ được mã hóa cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến tính khách quan trong của các quyết định. Qua đó, cách thức hoạt động của công nghệ này giúp hạn chế tranh cãi, bàn bạc giữa tổ trọng tài, đội bóng và những người hâm mộ.

Cùng với công nghệ VAR thì Goal-line luôn là top công nghệ xịn hỗ trợ trọng tài trong các quyết định. Bài viết này đã cho bạn thông tin về công nghệ Goal-line là gì cũng như cách thức hoạt động rồi nhé. Chúc bạn đọc vui vẻ với những thông tin này!