Công nghệ Var ra đời chính là sự đột phá công nghệ mới trong lĩnh vực thể thao bóng đá để giải quyết nhiều vấn đề. Vậy thì công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng khi nào? Cùng theo dõi bài viết này của tin bên lề và khám phá chi tiết nhé!

công nghệ var là gì

1. Tìm hiểu công nghệ VAR là gì?

VAR (hay còn gọi với tên tiếng anh là Video Assistant Referee) chính là công nghệ thông qua video quay chậm tiên tiến góp phần hỗ trợ trọng tài trong suốt trận đấu bóng đá.

Đặc biệt thông qua các băng hình của trận đấu, giải đấu bóng đá, thể thao được ghi lại với công nghệ Var giúp cho trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác nhất ở những trường hợp mà trận đấu diễn ra quá nhanh.

Được biết công nghệ Var đã được thử nghiệm lần đầu tiên với giải đấu mang tầm cỡ châu lục ở Châu Âu tại Confederations Cup – Cúp Liên đoàn châu lục, sau đó giải đấu này đã được áp dụng ở các giải Bundesliga (Đức) và Serie A (Ý) trước khi chính thức ra mắt trong World Cup 2018.

Công nghệ Var cũng được xem là công nghệ thông tin mới có tính đột phá, đây chính là cuộc cách mạng thật sự trong thế giới bóng đá, thể thao, giải trí.

2. Công nghệ VAR được sử dụng khi nào?

công nghệ var là gì

Đươc biết dựa theo quyết định của Liên đoàn bóng đá thế giới, công nghệ VAR chỉ được hỗ trợ ở những tình huống nhất định. Đặc biệt những tình huống có thể kể đến như là: xác định lỗi bàn thắng, đá phạt trực tiếp (11m) và các lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp.

Bàn thắng gây tranh cãi

Ở những tình huống ghi bàn nhưng lại có sự khiếu nại của đội bên kia, lúc này công nghệ VAR sẽ được đưa vào để hỗ trợ trọng tài nhìn lại quá trình dẫn đến bàn thắng. Đặc biệt những lỗi nhỏ thường không thể nhìn thấy trực tiếp như việt vị, bóng chạm tay,… đều được camera của công nghệ VAR ghi lại và phát cho trọng tài. Sau khi đã xem xét và đánh giá mức độ của những lỗi ấy thì trọng tài sẽ đưa ra quyết định chính xác nhất.

Đá Penalties

Đá phạt đền cũng chính là một trong những tình huống công nghệ VAR can thiệp nhiều nhất trong các trận đấu. Tuy nhiên trọng tài thường sử dụng VAR ở một số tình huống nhạy cảm để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Giúp tránh tối đa việc gây tranh cãi của những cầu thủ và người hâm mộ từ hai đội bóng.

Lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Những hành vi bạo lực trong bóng đá đã gây ra nhiều hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý cầu thủ và phẫn nộ từ phía khán giả. Vì thế cho nên công nghệ VAR được ra đời với mong muốn hạn chế tối đa những tình huống xấu như thế, giúp đưa ra quyết định xử phạt công tâm. Ngoài ra thì cũng sẽ có một số luật cụ thể trong các tình huống phạt thẻ đỏ trực tiếp. Công nghệ VAR sẽ chỉ được can thiệp khi mà trọng tài phạt thẻ đỏ trực tiếp, với những tình huống thẻ vàng thứ hai sẽ không được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại này.

Những nhận định sai lầm của trọng tài

Có thể thấy trên thực tế, những “vị vua áo đen” cũng sẽ không ít lần gây nên sự phẫn nộ bởi các quyết định thiếu chính xác trên sân bóng. Nhưng công nghệ VAR đã ra đời để giảm thiểu tối đa các quyết định sai lầm ấy và trọng tài để có thể sửa chữa, thay đổi quyết định giúp trận đấu thêm công bằng.

Tóm lại, công nghệ VAR mang lại nhiều ưu điểm nhưng cũng gặp không ít chỉ trích. Các trận đấu nếu như được hỗ trợ bởi VAR thì sẽ có tính công bằng, nhưng một số người lại nhận định thiếu đi cảm xúc của bóng đá. Hơn nữa việc trọng tại phải chạy ra đường biên để xem hình ảnh, video từ VAR khiến trận đấu bị kéo dài, cót hể gây mất thời gian. Bên cạnh đó, công nghệ VAR dần dần được chấp thuận, một số người cho rằng đây là sự tiến bộ để mang đến tính công bằng trong thi đấu.

Hy vọng qua bài mà chúng tôi chia sẻ trên đây, các đã có được những thông tin hữu ích về vấn đề công nghệ VAR là gì và những trường hợp được sử dụng công nghệ Var.