Nếu như bạn là một người hâm mộ trung thành của môn thể thao vua, và đã xem rất nhiều các trận bóng đá, thì chắc  chắn rằng đã từng nghe đến vị trí tiền đạo. Vậy thì tiền đạo là gì? Và các vị trí tiền đạo trong bóng đá là gì? Xin mời các bạn hãy cùng bên lề bóng đá tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tiền đạo là gì

1. Tìm hiểu tiền đạo là gì?

Tiền đạo (hay còn được biết đến với tên tiếng Anh là Attack, Striker hay Forward) chính là tên gọi chung của một vai trò trong bóng đá.

Đươc biết những người chơi ở  vị trí này thường ở vị trí gần khung thành đối phương hơn và do đó mà họ chịu trách nhiệm chính trong việc ghi bàn cho đội của mình. Hơn nữa vị trí này thường được đánh giá cao và thường ghi nhiều bàn thắng hơn các vị trí khác. Đây cũng chính là một trong những vị trí khó khăn nhất và  thường gắn với số lượng chấn thương cao nhất cho các cầu thủ do bị hậu vệ đối phương truy cản.

Ngoài ra các đội hiện đại thường bao gồm một đến tiền đạo tấn công, hai trong số đó được xem là phổ biến nhất. Huấn luyện viên thường để tiền đạo chơi ở phía trên của đội, họ không cần phải trở về sân nhà để phòng thủ và chịu trách nhiệm chính đó là ghi bàn (tiền đạo đánh), còn đối với các cầu thủ khác lùi sâu hơn một chút, vượt qua ranh giới và kết thúc khi cần thiết (bảo vệ).

2. Tìm hiểu các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo là gì

Tiền đạo chính là vị trí gần khung thành đối phương nhất và ghi bàn cho đội nhà. Đây cũng được xemlà vị trí hứng chịu nhiều pha va chạm từ các hậu vệ đối phương. Đặc biệt trong bóng đá hiện đại ngày nay, vị trí này được chia thành 5 loại khác nhau, bao gồm:

Tiền đạo cắm:

Đây cũng chính là vị trí mà cầu thủ thường chơi trong vòng cấm đối phương. Mục đích đó là để nắm bắt hoặc di chuyển cơ hội để đón các đường chuyền của đồng đội và ghi bàn. Đặc biệt nmhững mẫu cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo thường có tốc độ cực tốt và khả năng tận dụng cơ hội cực nhạy như là Filippo Inzaghi, Karim Benzema hay Ronaldo v.v.

Tiền đạo ảo:

Đây cũng là vị trí của tiền đạo. Mẫu cầu thủ phù hợp cho vị trí này cần phải có kỹ thuật cá nhân tuyệt vời và khả năng chạy cực tốt. Cầu thủ nổi tiếng nhất ở vị trí này đó chính là Lionel Messi hoặc Neymar.

Tiền đạo làm tường:

Với vị trí này yêu cầu một cầu thủ có thể hình to lớn và thể lực cực tốt để có thể làm tường cản bóng và chuyền cho một cầu thủ trong đội chịu trách nhiệm ghi bàn. Hơn nữa tiền đạo này cũng chính là cầu thủ nhận nhiều bóng để có thể tận dụng lợi thế thể hình và ghi bàn. Những cầu thủ tiêu biểu cho vị trí này đó chính là Zlatan Ibrahimović, Olivier Giroud, v.v.

Tiền đạo cánh:

Đây lại là một mẫu tiền đạo rất nhanh, thường hoạt động bên cánh để nhận các đường chuyền hoặc rê dắt từ vòng cấm. Tốc độ và kỹ thuật cá nhân chính là 2 kỹ năng cực kỳ quan trọng của một cầu thủ chạy cánh, những cầu thủ nổi tiếng ở vị trí này như là: Mohamed Salah, Jadon Sancho,…

Tiền đạo toàn diện:

Đây cũng là mẫu cầu thủ công thủ toàn diện, cầu thủ này có thể phát triển với tốc độ và kỹ thuật cá nhân, để giúp tạo cơ hội cho cầu thủ khác bằng những đường chuyền quyết định. Ngoài ra mẫu cầu thủ này còn có thể thu hút hậu vệ đối phương và xây tường cho đồng đội. Đội bóng sở hữu dàn hảo thủ như vậy sẽ có nhiều phương án tấn công, những cầu thủ nổi tiếng cho vị trí này đó chính là Cristiano Ronaldo, Kylian Mbappe,…

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã giúp cho mọi người hiểu rõ thêm về tiền đạo là gì? và các vị trí tiền đạo trong bóng đá. Hi vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.